10 Cách nấu lẩu đầu cá hồi rẻ ngon, không tanh, giàu dinh dưỡng

10 Cách nấu lẩu đầu cá hồi rẻ ngon, không tanh, giàu dinh dưỡng

03/05/2024
Nấu lẩu tại nhà chưa bao giờ dễ đến thế, các nguyên liệu dễ tìm từ công thức chuẩn chỉnh như như hàng đến dân dã bình dân có gì nấu đó. iBep tổng hợp công thức 10 món lẩu từ đầu cá hồi nhìn là thấy thèm liền luôn rồi, cả nhà mình cùng kéo xuống dưới xem công thức trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
 
 

Xem nhanh bài viết

    1. Lẩu đầu cá hồi măng chua

    Thành phần cho món lẩu đầu cá hồi thơm ngon đặc trưng hương vị núi rừng
    2 cái đầu cá hồi0,5kg măng3 trái cà chua0,5kg xươngRau ăn lẩuBún, mìGia vịRau nêm

    đầu cá hồi

    măng chua

    cà chua

    xương ống

    rau ăn lẩu

    bún ăn lẩu

    gia vị nêm lẩu

    rau nêm lẩu

    Các bước nấu lẩu đầu cá hồi măng chua
    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Xát đầu cá hồi với ít muối rồi rửa lại bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh
    • Tách đôi đầu cá hoặc cắt nhỏ tùy theo nhu cầu ở nhà ăn, ướp cùng ít hạt nêm, gừng, tiêu, húng quế
    • Xương ống chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi với chút muối ninh xương, hớt bỏ cặn bọt nổi lên trên để nước dùng thanh trong
    • Các loại rau ăn lẩu nhặt rửa sạch để ráo, rau nêm thái nhỏ
    • Măng chua xé thành miếng vừa ăn, trụng măng trong nước sôi khoảng 1-2 phút để loại bỏ độc tố trong măng
    Bước 2: Làm nước lẩu 

    lẩu đầu cá hồi măng chua

    Lẩu đầu cá hồi măng chua, có thể thêm topping nhúng lẩu tùy thích theo khẩu vị gia đình

    • Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào cho thơm, cho cà chua vào cho chín mềm để tạo màu nước lẩu cho hấp dẫn, có thể thêm tương ớt để màu đẹp và nước dùng có vị cay nhẹ, thêm măng chua vào đảo đều 1-2 phút, cho thành phần vừa xào xong vào nồi nước dùng xương heo hầm trước đó
    • Cũng trên chảo đó, chiên sơ đầu cá hồi để có mùi thơm hấp dẫn, sau đó chuyển phần đầu cá vừa chiên vào nồi nước dùng đun trong lửa nhỏ 10 phút, nêm nếm vừa ăn.
    • Múc phần đầu cá và nước dùng vừa ăn vào nồi ăn lẩu, xếp rau xung quanh, thêm hành ngò vào nước dùng rồi thưởng thức bữa ăn. 

    2. Lẩu đầu cá hồi chua cay kiểu Thái

    lẩu đầu cá hồi kiểu thái

    Lẩu Thái chua cay chắc hẳn sẽ được lòng rất nhiều người bởi hương vị dễ ăn, mùi thơm hấp dẫn

    Phần nước lẩu thái cần chuẩn bị như sau:

    • Riềng: ½ củ to, lấy khoảng 8-10 lát mỏng
    • Sả: đập dập, cắt khúc
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành tím: 3-4 củ
    • Thơm: 1 trái
    • Cà chua: 5 trái
    • Tương cà: 3 muỗng canh
    • Tương ớt: 2 muỗng canh
    • Nước dừa: 500ml
    • Lá chanh: 5-7 lá
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

    Tiến hành nấu nước lẩu

    • Phi thơm hành, riềng, sả với dầu ăn sau đó cho thơm, cà chua thái nhỏ vào xào. 
    • Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình, cho nước dừa tương ớt, tương cà, sa tế và khoảng 3 lít nước lọc vào nồi đun sôi lửa nhỏ khoảng 1 tiếng
    • Lọc lấy nước dùng sang 1 nồi khác, thêm lá chanh đã được vò nát, cà chua, thơm, hành tây cắt lát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Phần đồ nhúng lẩu: rau muống, cải thảo, rau mồng tơi, nấm, khoai lang, bắp, … đương nhiên không thể thiếu cá hồi, số lượng đầu cá tùy thuộc vào sức ăn của gia đình bạn nữa nhé, bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của gia đình mình.

    Khi nước lẩu đã được, cho nước dùng vào nồi lẩu, bày biện thêm rau, bún, cá hồi xung quanh, thêm chén nước mắm ớt cay cay mặn mặn chấm đầu cá hồi beo béo hòa quyện cùng nước dùng chua cay thật hấp dẫn không ai có thể cưỡng lại.

    3. Lẩu đầu cá hồi với miso kiểu Nhật

    lẩu đầu cá hồi kiểu nhật

    Chắc hẳn đây sẽ là nồi nước dùng lạ miệng nhất mà bạn sẽ ăn, không quá nồng mùi, không quá nhiều vị, chỉ đơn thuần là thưởng thức nồi lẩu súp thơm ngon cùng cá hồi tươi béo, giúp bạn thưởng thức cá hồi ngon trọn vị

    Thành phần cần chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn:

    • Cá hồi phi lê: 200gr
    • Đầu, vây cá hồi: 200gr
    • Tảo bẹ: 10cm
    • Nước: 8 cốc
    • Rượu sake: 2 muỗng canh
    • Đậu hũ non: 300gr
    • Mì nưa hoặc bún nưa: 1 túi
    • Nấm hương: 4 cái
    • Tần ô: 80gr
    • Tỏi tây Nhật Bản (naganegi): 1 củ
    • Bắp cải: 200gr
    • Hành tây: ½ củ
    • Nước dùng dashi (Hondashi): 1 muỗng canh
    • Tương miso: 80gr
    • Rượu mirin: 2 muỗng canh
    • Sake: 2 muỗng canh
    • Bơ: tùy ý
    • Trứng cá hồi: 4 muỗng canh

    Các bước nấu lẩu đầu cá hồi miso như sau:

    • Bước 1: Cắt nhỏ phi lê cá hồi, đầu, vây cá hồi rửa sạch cùng ít muối hột để khử mùi tanh
    • Bước 2: Đặt tảo bẹ ở dưới đáy nồi, cho đầu và vây cá hồi và vào, thêm nước và rượu sake vào đun sôi, vớt bỏ bọt 
    • Bước 3: Cắt đôi nấm đông cô, cắt tỏi tây thành từng khúc 1cm, cắt bắp cải thành từng miếng vừa ăn, cắt hành tây thành nửa khoanh dày 1.5cm
    • Bước 4: Cắt đậu hũ non thành 12 miếng nhỏ, trụng sơ mì nưa và cắt thành từng đoạn vừa ăn, cắt tần ô thành khúc dọc vừa ăn
    • Bước 5: Trộn hondashi, miso, mirin, sake vào tô
    • Bước 6: Cho ⅔ gia vị đã trộn ở bước 5 vào nồi, thêm phi lê cá hồi, rau, đậu hũ và mì nưa vào
    • Bước 7: Khi nồi bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ, cho tần ô và gia vị còn lại vào, thêm bơ để dậy mùi vị hơn
    • Bước 8: Thưởng thức và ăn thêm cùng trứng cá hồi nếu muốn

    4. Lẩu đầu cá hồi kim chi kiểu Hàn

    lẩu đầu cá hồi kiểu hàn

    Đầu cá hồi beo béo kết hợp với kim chi cay cay chua chua thật là ngon khó cưỡng

    Nguyên liệu của món lẩu cá hồi kim chi đơn giản như sau:

    • Đầu cá hồi: 2 cái cắt làm 4
    • Kim chi: 250g
    • Đậu hũ trắng: 1 miếng
    • Hành lá: 1 nắm nhỏ cắt lát
    • Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh hoặc nhiều hơn nếu ăn cay được
    • Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh
    • Giá: 1-2 nắm vừa tay
    • Ớt đỏ: 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Rượu soju hoặc rượu nấu ăn: 2 muỗng canh
    • Tỏi: 6 tép thái nhò
    • Gừng: 1 muỗng cà phê thái nhỏ
    • Nước: 6-8 cốc
    • Tảo bẹ: 1 tờ
    • Sợi ớt Hàn Quốc để trang trí

    Cách làm Súp kim chi đầu cá hồi cay nóng (Súp Maeuntang Hàn Quốc):

    • Làm sạch đầu cá hồi, bỏ mang, ngâm trong nước muối rửa nhẹ 2 phút, rửa lại nước sạch để ráo.
    • Lấy nồi nước cho tảo bẹ vào đun sôi nhỏ lửa 20 phút thì vớt tảo bẹ ra
    • Cho tất cả nguyên liệu phía trên vào trừ sợi ớt Hàn Quốc và hành lá, đun sôi trong lửa nhỏ khoảng 10 phút
    • Vớt bỏ váng cặn nổi trên bề mặt nước lẩu, nêm nếm vừa ăn
    • Tắt bếp cho kim chi vào nồi lẩu, bắc nồi lẩu sang bếp nhỏ để ăn lẩu, cho hành lá và sợi ớt lên trên để trang trí.

    5. Lẩu đầu cá hồi bắp cải kiểu Trung Quốc

    lẩu đầu cá hồi bắp cải kiểu trung

    Lẩu đầu cá hồi bắp cải kiểu Trung thơm ngon mà không hề tanh lại vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình

    Nguyên liệu cho món lẩu đầu cá hồi bắp cải

    • 1 đầu cá hồi, nửa con
    • 300gr xương cá hồi + bụng cá hồi 
    • 3 lát gừng
    • 500gr bắp cải, cắt thành khối lớn
    • 6 nấm hương khô, ngâm nước làm mềm
    • 1 muỗng canh hạt tiêu trắng, nghiền nát và cho vào túi vải muslin
    • 2 lít nước sôi nóng
    • 1 củ cà rốt, thái lát
    • 1 củ đậu hũ, thái lát
    • Đường phèn cỡ ngón tay cái
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 3 muỗng canh rượu Trung Quốc
    • 3 muỗng canh nước ép calamansi
    • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
    • Hành lá để trang trí

    Các bước nấu lẩu đầu cá hồi bắp cải 

    • Đầu và xương cá hồi rửa sạch, lau khô bằng giấy ăn, rắc một ít muối lên trên. 
    • Đun nóng một ít dầu trong chảo, chiên đầu và xương cá theo từng mẻ cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt xương cá trên giấy ăn để loại bỏ dầu thừa, để qua một bên.
    • Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong nồi sâu lòng. Xào gừng cho thơm.
    • Cho bắp cải thái sợi vào xào cho đến khi chín. Cho đầu và xương cá vào xào. Đậy nắp và chiên trong 5 phút cho đến khi xương cá chín.
    • Thêm nước sôi nóng vào. Cho nấm và hạt tiêu vào. Đun sôi ở nhiệt độ cao trong 10 phút.
    • Thêm đậu phụ và cà rốt vào nấu ở lửa vừa thấp trong 10 phút nữa.
    • Loại bỏ cặn nếu cần thiết trong quá trình đun sôi.
    • Cho đường phèn, nước mắm, rượu và nước tắc vào khuấy đều. Thêm muối vào cho vừa ăn. Nấu thêm 10 phút nữa. Thêm nhiều muối nếu muốn. Tắt nhiệt. Trang trí với hành lá và dùng ngay.

    6. Lẩu đầu cá hồi nấu nấm

    lẩu đầu cá hồi nấu nấm

    Món lẩu cá hồi nấu nấm với nguyên liệu mộc mạc, thanh tao thích hợp cho một ngày chỉ muổn ăn món nhẹ nhàng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Đầu cá hồi: 600g
    • Nấm: nấm linh chi, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi loại 100g
    • Sả: 4 cây, đập dập
    • Riềng: cắt sợi nhỏ 2 muỗng canh
    • Tỏi băm: 2 muỗng canh
    • Ớt hiểm: đập dập 5 trái
    • Nước tắc: 6 muỗng canh
    • Cà chua: 3 trái bỏ hạt cắt nhỏ
    • Thơm: ¼ trái
    • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu màu điều, nắm mắm, cà hộp

    Rau ăn kèm lẩu: chủ yếu là các loại nấm kể trên, kết hợp với bún, rau thơm, giá, nước mắm, ớt. 

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Đầu cá hồi cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, khử tanh cùng ít nước cốt chanh, sau đó ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, trộn đều để 15 phút cho ngấm gia vị. 
    • Thơm cắt theo khía, nấm làm sạch, rửa và để ráo, xếp ra dĩa

    Thực hiện như sau:

    • Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi, sả sau đó cho cà chua, thơm, ớt vào xào thêm 5 phút. 
    • Cho 1 muỗng canh cà hộp vào xào cho đến khi có màu đỏ đẹp, thêm riềng, thơm và đầu cá hồi vào đảo đều nhẹ tay. 
    • Cho 1.5 lít nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn nấu đến khi cá chín, tắt lửa, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm 

    Thưởng thức món lẩu đầu cá hồi với nấm 

    Cho nồi lẩu sang bếp gas mini hoặc nồi nấu lẩu điện, bày biện thêm rau nấm và bún ăn kèm, không thể thiếu chén nước mắm ớt cay mặn. Món lẩu cá hồi nấu nấm có vị chua ngọt dịu ăn cùng các loại nấm thơm ngon ngọt nước cùng đầu cá hồi béo béo, chắc chắn sẽ là món ăn ai cũng phải mê.

      7. Lẩu đầu cá hồi nấu sữa đậu nành và rau củ

      lẩu đầu cá hồi với sữa đậu nành và rau củ

      Nghe khá lạ nhưng lài là món ăn khá ngon và bổ dưỡng phù hợp cho người mới bệnh dậy, trẻ em cần bồi bổ

      Khẩu phần ăn: 4 ngườiCalories: 147 kcalThời gian chuẩn bị: 5 phútThời gian nấu: 15 phút

      Nguyên liệu cho món súp đậu nành cá hồi rau củ như sau:

      • 1 đầu cá hồi
      • 10g rau bina
      • 15g hành tây
      • ½ gói nấm shimeji (nấm hải sản - không bắt buộc)
      • 1 ly sữa đậu nành
      • 1 ly nước
      • 1 viên nước dùng hoặc 2 muỗng cà phê bột nước dùng
      • 1 ít muối
      • 1 ít hạt tiêu
      • ½ muỗng canh dầu salad

      Tiến hành nấu: 

      • Cắt đầu cá hồi thành miếng vừa ăn, rửa sạch ngâm với ít muối hột để khử tanh, để ráo. Cắt mỏng hành tây. Cắt bỏ cuống rau bina và rửa sạch. Cắt rau bina thành 5cm, miếng dài. Cắt bỏ rễ nấm shimeji.
      • Cho dầu salad vào chảo, xào hành tây, thêm đầu cá hồi, nấm shimeji và nước rồi đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 5 phút ở lửa vừa.
      • Khuấy sữa đậu nành, rau bina, viên hoặc bột nước dùng, muối và hạt tiêu rồi đun nhỏ lửa trong 8 phút.
      • Nước dùng cá hồi cùng với vị ngọt của hành tây tạo nên món lẩu súp thơm ngon khá là lạ miệng, kết hợp cùng vị thơm béo của sữa đậu nành chắc chắn sẽ là hương vị thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn của món ăn này.

      8. Lẩu đầu cá hồi nấu súp me chua

      lẩu đầu cá hồi nấu súp me chua

      Cách nấu rất đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, hãy đơn giản hóa nồi lẩu của bạn nhé

      Nguyên liệu cho món lẩu đầu cá hồi me chua

      • 1 lít nước
      • 3 miếng cà chua - cắt làm tư
      • 1 củ hành vừa - cắt làm tư
      • 1 củ gừng - cắt thành 4-5 lát
      • 1 củ cải trắng vừa - cắt thành lát chéo mỏng
      • 5 quả đậu đũa - cắt bỏ đầu và cắt thành miếng 3cm
      • 1 miếng đầu cá hồi - bỏ mang, làm sạch, cắt làm đôi
      • 1 quả cà tím vừa - cắt thành miếng chéo 1cm
      • 5 miếng đậu bắp
      • 3 quả ớt xanh
      • 1 gói hỗn hợp súp me hoặc viên me để nấu lẩu
      • 1 muỗng canh nước mắm
      • 1 bó rau muống, cắt bỏ phần cứng cuống

      Thực hiện các bước nấu lẩu như sau:

      • Lấy 1 nồi lớn cho 1 lít nước vào đun sôi.
      • Thêm cà chua, hành tây, gừng, đậu đũa và củ cải trắng. Hạ nhiệt xuống mức trung bình và đậy nắp nồi. Đun nhỏ lửa trong 5 phút hoặc cho đến khi củ cải trắng vừa chín một nửa.
      • Thêm đầu cá hồi, cà tím, đậu bắp và ớt xanh. Đổ hỗn hợp me và nước mắm vào đảo đều để cá không bị nát. Đun nhỏ lửa trong 5 phút hoặc cho đến khi cá chín
      • Thêm rau muống vào nấu khoảng vài giây rồi tắt bếp, tiến hành thưởng thức

      9. Lẩu đầu cá hồi nấu mẻ với lá bạc hà

      lẩu đầu cá hồi nấu nấu mẻ

      Món ăn dân dã miền quê sông nước, nước mẻ vị chua thanh ăn cùng lá bạc hà chắc chắn sẽ là hương vị khiến bạn nhớ mãi

      Nguyên liệu rất dân dã ai cũng có thể nấu được

      • Đầu cá hồi: 4 cái, cắt khúc vừa ăn, rửa với muối khử tanh, rửa lại nước sạch, để ráo
      • Bạc hà (dọc mùng)
      • Tần dày lá
      • Rau muống, bún ăn kèm

      Sơ chế nguyên liệu & tiến hành chế biến 

      • Tước thân cây bạc hà, cắt khúc mỏng vừa ăn. Phần lá tách phần cọng và lá bạc hà ra riêng, phần cọng cắt khúc vừa ăn, phần lá cắt nhuyễn
      • Lấy cơm mẻ cho vào rây lọc lấy phần nước cốt được phần nước màu đục trắng sữa, bỏ phần xác mẻ
      • Bắc nồi nước cơm mẻ đã lọc lên bếp nấu sôi, nêm thêm đường, xắt ớt, ngò gai, tần dày lá vào cho nước dùng dậy mùi thơm
      • Ướp đầu cá hồi với muối, đường, hạt nêm, ít nước mắm, ớt, ngò gai trộn đều cho ngấm gia vị và thơm hơn.
      • Nồi lẩu sau khi nêm nếm vừa ăn bắc lên bếp nhỏ, bày biện lên bàn, khi ăn cho cá hồi, thân bạc hà, lá bạc hà, nhúng rau muống vào ăn kèm với bún tươi, chấm với muối ớt hoặc nước mắm. 

      Đây là món ăn dân dã của người miền tây - công thức tham khảo tại kênh youtube Ghe hang Vlog

        10. Lẩu đầu cá hồi thì là

        Một món lẩu súp đậm đà, béo ngậy với những miếng đầu cá hồi mềm và có hương vị thì là

        lẩu đầu cá hồi thì là

        Lại là một cách nấu lẩu khá thú vị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đâu cả nhà ơi

        Công thức lẩu đầu cá hồi thì là

        Chuẩn bị: 10 phútKhẩu phần: 4 người ănThời gian nấu: 35 phút

        Thành phần chuẩn bị như sau:

        • Bơ: 3 muỗng canh
        • Củ hành tây: 1 củ lớn thái lát mỏng
        • Đầu cá hồi: 2 cái thêm xương cá hồi và phần bụng cá hồi để nước dùng ngọt và béo hơn
        • Khoai tây: 200gr rửa sạch, cắt thành khối khoảng 5cm
        • Lá nguyệt quế: 2 lá
        • Thì là tươi: 1 bó lớn
        • Muối kosher: 1 muỗng cà phê
        • Kem: ½ cốc hoặc tùy khẩu vị
        • Để trang trí: ⅓ chén thì là tươi xắt nhỏ

        Hướng dẫn chế biến

        • Đun nóng nồi trên lửa vừa, làm tan chảy bơ cho hành tây vào xào cho đến khi mềm chín tới, không để chuyển sang màu nâu, thời gian khoảng 7 phút
        • Thêm cá hồi, khoai tây, lá nguyệt quế, muối, thì là, trừ phần thì là để trang trí lại, thêm nước vừa đủ ngập cá, đun sôi nấu cho đến khi cá và khoai tây mềm, khoảng 20 phút
        • Khi đầu cá đã chín mềm, vớt cá, thì là và lá nguyệt quế ra khỏi nước dùng. Khi cá nguội dùng nĩa inox hoặc tay để tách phần thịt cá, mắt cá, sụn, các phần thịt ăn được ra khỏi xương.
        • Cho phần thịt, mắt và các phần ăn được đã tách trước đó vào nồi lẩu, đun nóng nhẹ ở lửa nhỏ, không khuấy mạnh tay tránh làm nát thịt cá, thêm kem và thì là cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn, có thể cho thêm ít hạt tiêu để thơm hơn.
        • Cho nồi súp nước dùng lẩu đầu cá thì là lên bếp gas nhỏ hoặc nồi lẩu điện, có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc mì, bún tùy theo sở thích, chấm cùng nước mắm cay. Bạn hãy thử ngay nhé, khá là lạ miệng đấy.
        Trên đây là tổng hợp 10 công thức nấu lẩu đầu cá hồi, iBep hy vọng bạn sẽ tìm được công thức yêu thích cho cả gia đình mình vào mỗi dịp cuối tuần nhé, ưng ý công thức nào hay bạn có bí kíp nào riêng thì hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi những món ăn lành ngon nhé cả nhà. 
        Viết bình luận của bạn:
        Các tin khác